Kỉ niệm trường xưa

Trường cũ ơi .!.

                 Không biết tự bao giờ

                Hồn tôi thầm trở lại

               Ngôi trường yêu dấu ấy

              Cả một trời tuổi thơ !

Kỷ niệm, cũng giống như những phím đàn - khi chạm tay vào, âm thanh sẽ ngân lên, nhưng không phải lúc nào cũng tuyệt vời, mà có cái hay, cái dở, cái muốn nhớ, cái lại thích xóa đi. Với tôi, nhà là nơi tôi muốn ghi nhớ nhiều nhất và cũng là nơi có nhiều kỉ niệm nhất. Nơi ấy có biết bao người thân yêu đã vun vén hạnh phúc cho ta. Nhưng có một ngôi nhà nữa, ngôi nhà ghi dấu một thời thơ trẻ sôi nổi, đầy hăm hở của tuổi thơ. Nó ôm ấp biết bao nhiêu kỉ niệm về tình thầy trò, tình bạn. Nó chắp cánh cho những ước mơ của ta bay tới chân trời trí tuệ! Ngôi nhà ấy, chính là ngôi trường mà mỗi sáng, mỗi chiều vang vang tiếng trẻ thơ!

Buổi sáng hôm nay, là một ngày thật đặc biệt.  Mùa đông đột nhiên đến, không báo trước.Vừa mới ngày hôm qua trời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng 10 làm nứt nẻ đất ruộng và làm ròn khô những chiếc lá rơi. Ngồi bên hiên của lớp học nhìn các em nhỏ tíu tít trong giờ ra chơi dưới sân trường. Tôi chợt nhớ đến ngôi trường gắn bó biết bao kỷ niệm thời thơ ấu -Trường Tiểu học An Lập yêu dấu. Với tôi, ngôi trường ấy là chiếc nôi êm cho tuổi thơ tôi dịu nhẹ. Nơi ấy mãi mãi đẹp một vẻ đẹp thiêng liêng trong đời tôi!

Tôi muốn viết để nói lên cảm xúc lúc này nhưng không dễ, bởi có quá nhiều kỉ niệm biết viết sao cho đủ đây, viết sao cho thỏa những suy nghĩ lúc này đây. Tự dưng thấy nhớ, nhớ thầy cô, bạn bè quá. Làm sao để nói hết được tình cảm mà thầy cô trong ngôi trường này đã “nuôi dưỡng’’ chúng tôi như những đứa con gia đình như thế nào…

Một ngày, tôi trở về thăm trường cũ. Trước mắt tôi, ngôi trường hiện ra thân thuộc biết nhường nào. Cả sân trường trùm phủ một màu xanh cây lá. Cây xà cừ vạm vỡ vươn những cánh tay lực lưỡng ,với cái nhìn trầm tư, hồi tưởng. Những cây phượng thân sần sùi vươn ra những cánh tay khỏe khoắn với những lá li ti căng dày trên cao để những chấm nắng lọt qua như những mắt nhìn tinh nghịch. Hàng bàng đứng trang nghiêm, đều tăm tắp trước lớp, xoè những chiếc lá to làm thành những chiếc dù lớn như thương yêu, che chở. Dưới gốc bàng ấy, chúng tôi đã có những tháng năm quây quần với đủ trò chơi thủa bé, những phút giây ngồi đọc truyện, những lúc ngửa cổ đợi quả bàng chín rụng chia nhau mỗi đứa một quả ngon lành...Và ở nơi ấy, mỗi lớp học như một mái ấm yêu thương! Không biết từ lúc nào tôi rất yêu và gắn bó với ngôi trường đến thế! Ngôi trường cứ như thế, giang vòng tay đón chúng tôi mỗi sớm, mỗi chiều.

Và cứ như thế, ngôi trường đã là ngôi nhà thương yêu của tuổi thơ tôi ! Đã bao lần đi ngang qua trường trong lòng tôi biết bao xúc động. Nhìn chiếc ghế đá im lìm dưới bóng râm mát của sân trường như chờ đợi, như nhớ thương, như trông ngóng, tôi cứ miên man nghĩ về biết bao thế hệ học trò như tôi đã từng gắn bó, từng trưởng thành và đã bay vào cuộc sống bao la với biết bao khát vọng. Phải chăng ở nơi này đây đã có biết bao thầy cô giáo đã gắn bó cả tuổi thanh xuân của mình bằng tình yêu trẻ thơ để rồi phải chia xa nơi này cùng với bao nỗi nhớ!Cũng chính ở nơi ngôi trường thân yêu này, tuổi thơ như tôi đã được yêu thương, và đã được trưởng thành. Tôi thầm nghĩ, ở nơi này mỗi gốc cây, mỗi chiếc lá đều được ươm niềm hy vọng của thầy cô và mãi mãi xanh màu kỉ niệm. Trường đẹp lắm! Mọi người đều nhận thấy như thế. Riêng với tôi, trường còn đẹp một vẻ đẹp thiêng liêng bởi ở nơi này tất cả đều lấp lánh bao kỷ niệm của tình bạn, tình thầy trò. Viên phấn trắng trên tay thầy đã dẫn đường cho bao thế hệ nối tiếp nhau cùng trưởng thành để rồi từ nơi này bao thế hệ cùng nhau đi xây đắp vẻ đẹp của cuộc đời. Lời giảng của thầy cô đã không đi vào không gian bao la mà đọng lại tâm hồn mỗi chúng tôi những bài học về đạo đức làm người. Tiếng trống trường như tiếng gọi của con tim, bồi hồi, lo lắng. Giờ đây ở những phương trời xa xôi của Tổ quốc mến yêu, có biết bao tấm lòng đang ngày đêm nhớ về quê hương cùng với hình ảnh ngôi trường thân yêu này. Rồi mai đây ngôi trường này sẽ khác. Những cánh cửa, những mặt bàn mặt ghế cùng bao nét chữ mang tên bạn bè tôi, tất cả sẽ không còn nữa. Trường sẽ khác, sẽ được xây mới từ cổng ngõ tường rào, rồi tường vôi sẽ vàng tươi hơn, rồi cành lá ở sân trường sẽ dày lên hơn. Nhưng trong tâm hồn tôi, ngôi trường yêu dấu vẫn không mất đi, bởi nó gắn với tình thầy, tình bạn rất đỗi thiêng liêng.

          Xin cảm ơn mái trường thân yêu đã cho tôi gặp được những người thầy, người cô tận tâm tận tụy, những người bạn tốt và những bài học sẽ chẳng bao giờ quên được. Xin cảm ơn tất cả và tôi cũng như các bạn sẽ luôn nhớ mãi nơi đây – Trường Tiểu học An Lập, nơi đã chắp cánh cho tâm hồn tôi và dẫn lối tôi thực hiện ước mơ! Giờ đây ước mơ của tôi đã thành sự thật, một cô giáo tiểu học với đầy nhiệt huyết trong người. Tôi muốn quay trở lại nơi đó để truyền lại những kiến thức, những nhiệt huyết cho các thế hệ học sinh sau này. Tôi muốn làm một điều gì đó cho quê hương, cho những bạn nhỏ thân yêu của tôi.

     Cảm xúc ngày đầu tiên đến trường thì chẳng còn nhớ nữa nhưng kỉ niệm về nơi đây thì vẫn đong đầy. Tôi chưa có ngày nào dịp nào để kể về ngôi trường chứa đầy kỉ niệm, về thầy cô - những người đã mang hết tâm huyết của mình truyền lại cho các học sinh thân yêu. Sự thành công và trưởng thành hôm nay là nhờ các thầy cô đã đặt những viên gạch đầu tiên xây nên. Các thầy các cô có người giờ đã nghỉ hưu có người vẫn đang tiếp tục sự nghiệp trồng người. Từ tận đáy lòng mình, em xin gửi lời chúc và cảm ơn chân thành đến các thầy các cô, chúc các thầy các cô luôn tràn đầy sức khoẻ, tràn đầy nhiệt huyết dành cho các bạn học sinh như đã từng dành cho chúng em. Chúc trường Tiểu học An Lập sẽ luôn luôn là cái nôi giáo dục sản sinh ra nhiều thế hệ học sinh thành công trong tương lai.

                                                                                   Lãng Sơn, tháng 10/2020

                                                                                          Khúc Thị Huyền

Bài viết liên quan

 

 

 

Trường Tiểu học Lãng Sơn 

Địa chỉ: Thôn Tân Mĩ , Xã Lãng Sơn

Điện thoại: 0978342135

Email: c1langsonyd.bacgiang@moet.edu.vn

 

 

 

Hỗ trợ & phát triển bởi EduPortal

Ghi rõ nguồn EduPortal khi trích thông tin từ website này