Các hoạt động của tổ chuyên môn 4-5  trong tháng 3/2019 Trường Tiểu học Lãng Sơn

 

        

          Nếu như tháng ba ở Tây nguyên, là: “mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông hút nước, mùa em đi đốt rãy làm nương,…”  thì với chúng tôi, mỗi người giáo viên trường tiểu học Lãng Sơn, chúng tôi cũng đang miệt mài, cần mẫn như những chú ong rừng với công việc của mình.

Tháng 3/2019, một tháng có nhiều hoạt động diễn ra trong năm học, tổ 4-5 chúng tôi đã kịp thời nắm bắt kế hoạch của nhà trường và triển khai ngay tới các thành viên trong tổ. Trước hết, các thành viên trong tổ đều tự giác thực hiện tốt kế hoạch dạy học, quy chế chuyên môn, các quy định về đánh giá nhận xét học sinh,… duy trì tốt nề nếp học sinh như: Truy bài đầu giờ, làm vệ sinh sân trường, lớp học, hoạt động học tập trên lớp, việc chia sẻ bài học của học sinh…và nhiều hoạt động khác. Để làm tốt hơn các nhiệm vụ này, tổ trưởng, tổ phó  đã thường xuyên kiểm tra, rút kinh nghiệm và động viên các tổ viên một cách kịp thời.

 

Giáo viên hướng dẫn học sinh chăm sóc cây cối, rau, hoa…

            Hàng tuần, tổ trưởng, tổ phó dự giờ thăm lớp, góp ý cho các giáo viên trong tổ, đặc biệt dành thời gian dự giờ nhiều hơn với các giáo viên trẻ để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên trong tổ.

Việc duy trì và hoạt động có hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên môn cũng được tổ 4-5 chú trọng. Trong tháng 3 có đồng chí Hà Thị Thoa trực tiếp thực dạy một tiết toán cho cả trường dự giờ phân tích tiết học. Để chất lượng giờ dạy đạt hiệu quả cao nhất, sau khi có kế hoạch tổ phân công người dạy. Khi nhận được nhiệm vụ đồng chí Thoa đã tập trung nghiên cứu bài, cùng trao đổi với tổ chuyên môn phương pháp, hình thức tổ chức tiết học, nội dung giờ dạy… để xây dựng được hướng đi tối ưu nhất, đem lại hiệu quả cao nhất cho học sinh.

Các thành viên trong tổ cùng xây dựng tiết dạy sinh hoạt chuyên môn

Giờ dạy sinh hoạt chuyên môn do đồng chí Hà Thị Thoa tổ 4-5 thể hiện  

    Tổ trưởng, tổ phó cùng kết hợp với Ban giám hiệu làm tốt công tác kiểm tra toàn diện giáo viên trong tổ theo kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm. Trong tháng 3 này chúng tôi tiến hành kiểm tra xong đồng chí Nguyễn Thị Thu. Sau khi dự giờ, chúng tôi đã có những đóng góp, rút kinh nghiệm và có những đánh giá cụ thể, giúp cho giáo viên trong tổ ngày càng vững vàng hơn về chuyên môn nghiệp vụ.

Đồng chí Hiệu trưởng và Tổ trưởng tư vấn, giúp đỡ giáo viên được

 kiểm tra toàn diện trong tháng 3

          Hàng tuần, hàng tháng tổ trưởng cũng dành một thời gian nhất định theo kế hoạch để kiểm tra việc sử dụng thiết bị dạy học của giáo viên trong các giờ học, kiểm tra sổ sách và một số loại vở học sinh trong khối để kịp thời có những đóng góp, rút kinh nghiệm cho tổ viên làm tốt hơn nữa.

Tổ trưởng kiểm tra hồ sơ GV và  vở các lớp

Đặc biệt trong tháng 3 này, ngoài việc dạy kiến thức mới, giáo viên trong tổ còn phải tập trung bồi dưỡng cho học sinh khối 4-5 chuẩn bị thi định kì giữa kì II đạt kết quả cao. Để giúp các em đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu tháng các thành viên trong từng khối đã cùng nhau hội ý, cùng rà soát kiến thức sẽ ôn tập, đưa ra kế hoạch bồi dưỡng học sinh như: Tự ra đề cho học sinh tập làm thêm, lồng ghép kiến thức mới và cũ trong các giờ học, tập trung thời gian bồi dưỡng học sinh học còn non, còn yếu trong các giờ truy bài, trong thời gian trống có thể để hướng dẫn…Chính vì vậy mà kết quả học sinh thi đạt được khá cao.

Sôi động nhất trong tháng 3 này là giáo viên phải tập trung tập luyện các tiết mục cho cuộc thi giai điệu tuổi hồng, thi tài năng nhí, tập luyện các nội dung cho ngày hội học sinh tổ chức vào ngày 26-3. Để làm tốt nội dung này các thành viên trong tổ cũng trao đổi góp ý cho nhau xây dựng kịch bản, chương trình, cùng hướng dẫn nhau cách tổ chức học sinh sao cho tốt… Do đó kết quả các cuộc thi và việc tổ chức ngày hội học sinh của tổ đạt kết quả cao ngoài sự mong đợi, được phụ huynh học sinh và các đoàn thể đánh giá cao, được nhà trường ghi nhận.

Giáo viên đang hướng dẫn học sinh tập luyện cho ngày hội học sinh

Học sinh lớp 4C dự thi Tìm kiếm tài năng nhí

Học sinh 5C thi tìm kiếm tài năng nhí

Lớp 5C với tiết mục: A -li -ba- ba và 40 tên cướp trong ngày hội học sinh 26/3

Lớp 4D với tiết mục: Tiếng trống Mê Linh trong ngày hội học sinh 26/3

Cuối mỗi một tháng tổ lại họp đánh giá rút kinh nghiệm cho tháng sau làm tốt hơn. Chính nhờ sự nỗ lực, sự đoàn kết thống nhất của các thành viên trong tổ mà tổ 4-5 luôn là tổ có phong trào mạnh trong trường, có nhiều thành viên xuất sắc trong các phong trào thi đưa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tôi thiết nghĩ việc đẩy mạnh hoạt động của các tổ chuyên môn trong nhà trường đúng là một việc làm cần phải diễn ra thường xuyên, liên tục và làm sao để mang lại hiệu quả cao hơn nữa thì chất lượng giáo dục của các nhà trường sẽ ngày càng dược nâng lên, ngày càng bền vững hơn. Và trường tôi là một trong các trường đã làm được tốt công tác chuyên môn ở các tổ và làm tốt sinh hoạt chuyên môn. Có được kết quả ấy là nhờ sự quản lí, chỉ đạo sát sao, sự quan tâm và lòng nhiệt tình của Ban giám hiệu nhà trường trong mọi lĩnh vực cùng với nỗ lực và ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của tập thể giáo viên trong trường. Tôi thật tự hào về tổ 4-5, tự hào về trường tôi - Trường Tiểu học Lãng Sơn thân yêu.

 

                                                                              Trương Thị Ngát, tổ trưởng tổ 4-5

                                               Trường Tiểu học Lãng Sơn - Yên Dũng - Bắc Giang

Bài viết liên quan

 

 

 

Trường Tiểu học Lãng Sơn 

Địa chỉ: Thôn Tân Mĩ , Xã Lãng Sơn

Điện thoại: 0978342135

Email: c1langsonyd.bacgiang@moet.edu.vn

 

 

 

Hỗ trợ & phát triển bởi EduPortal

Ghi rõ nguồn EduPortal khi trích thông tin từ website này